0235 6263 232

Giới thiệu về Thư viện Phân hiệu Quảng Nam

GIỚI THIỆU VỀ THƯ VIỆN TRONG SỰ PHÁT TRIỂN

PHÂN HIỆU TRƯỜNG ĐẠI HỌC NỘI VỤ HÀ NỘI TẠI QUẢNG NAM

GV. Hồ Thị Bích Thủy

CS. Nguyễn Thị Tâm Huyền

                                                                                     Phòng KHCN&TTTV   

     

"Trong những cơ sở phòng hay phòng ban của một trường đại học, không có cơ sở nào thiết yếu hơn thư viện đại học. Ngày nay không một công trình khoa học nào có giá trị đích thực mà không có sự trợ giúp của thư viện, ngoại trừ những trường hợp phi thường của những thiên tài thỉnh thoảng xảy ra trong lịch sử nhân loại, đó là những trường hợp ngoại lệ"

Edmund Jamess, Viện trưởng Viện Đại học Illinois (Hoa Kỳ)

 Không nằm ngoài xu thế phát triển chung của thư viện đại học trên thế giới, Thư viện Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại tỉnh Quảng Nam (Phân hiệu Quảng Nam) ra đời cùng sự hình thành và phát triển của Phân hiệu với chức năng nhiệm vụ phối hợp tổ chức thực hiện xây dựng và phát triển vốn tài liệu thư viện, lưu trữ và khai thác thông tin, tài liệu, sách báo, tạp chí, giáo trình, tài liệu điện tử phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng viên, giáo viên, học sinh sinh viên tại Phân hiệu.

Hơn 10 năm đồng hành cùng sự phát triển, Thư viện đã có những đóng góp to lớn trong hoạt động giáo dục và đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học của Phân hiệu Quảng Nam. Thư viện đã thể hiện được các vai trò chủ đạo sau

-  Là nơi cung cấp tài liệu và thông tin phục vụ đắc lực cho việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học;

-  Phát triển kiến thức thông tin, giúp người dạy, người học nâng cao khả năng tự học, tự nghiên cứu;

-  Góp phần thay đổi phương pháp dạy và học trong các trường đại học;

       16821738349 4ec5883c98 k

         Về cơ sở vật chất

Được sự quan tâm đầu tư của nhà trường đối với thư viện, hoạt động thư viện từ những ngày đầu tiên là một phòng làm việc nhỏ 30m2 với 01 kệ sách có 535 bản giáo trình phục vụ cho hai chuyên ngành đào tạo Quản trị văn phòng và Thông tin thư viện với gần 100 sinh viên vào năm 2007, thì hiện nay, thư viện đã được tổ chức hoạt động tại tòa nhà 3 tầng, mặt bằng làm việc có tổng diện tích sử dụng 1.579m2, được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại, tài liệu phong phú đa ngành phục vụ cho người dùng tin và các hoạt động nghiệp vụ.

     -   Tầng 1: Trang bị hệ thống bàn quầy hiện đại, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thông tin: Học nhóm, phục vụ thông tin có chọn lọc, định hướng phát triển phòng dịch vụ photo, in ấn, tư vấn thông tin, điểm giới thiệu sách mới;

     -   Tầng 2: Gồm có:

      + Phòng đọc tài liệu tham khảo, tài liệu tra cứu, báo tạp chí, luận án, luận văn, báo cáo, tài liệu pháp luật với 150 chỗ ngồi. Trang bị bàn ghế nội thất phù hợp tiện ích cho bạn đọc, không gian thoáng đãng, vệ sinh sạch sẽ trong lành;

      + Phòng xử lý nghiệp vụ: Được trang bị các thiết bị chuyên dụng phục vụ cho công tác xử lý tài liệu có hiệu quả;

    -   Tầng 3: Gồm có:

     + Phòng giáo trình, phục vụ các loại giáo trình theo chương trình đào tạo của nhà trường, với 100 chỗ ngồi cho bạn đọc có nhu cầu nghiên cứu tại chỗ;

     + Phòng đọc dành riêng cho cán bộ viên chức: Gồm 100 chỗ ngồi;

     + Phòng đa phương tiện: Được lắp đặt 30 máy tính có kết nối mạng internet phục vụ cho bạn đọc tra cứu tài liệu điện tử, tài liệu internet có hỗ trợ tai nghe.

    Nhìn chung, cơ sở vật chất của Thư viện Phân hiệu Quảng Nam được quan tâm đầu tư khang trang, hiện đại; giáo trình và tài liệu đa dạng, phong phú, vị trí ngồi và làm việc được bố trí hợp lý giúp Người đọc có không gian đọc, nghiên cứu tốt nhất,… góp phần chung vào nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu, giáo dục và đào tạo tại Phân hiệu.

      Công tác phát triển nguồn tài nguyên thông tin

      Đây được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thư viện, đó là tiền đề tạo lập nguồn thông tin cho thư viện hoạt động. Chính vì vậy, thư viện luôn nhận được sự ủng hộ, quan tâm sâu sắc của Ban giám hiệu nhà trường, ban Giám đốc Phân hiệu cũng như cán bộ viên chức và người lao động đang công tác tại Phân hiệu.

     Tiến trình phát triển vốn tài liệu của Thư viện được tiến hành thường xuyên hàng năm. Chất lượng tài liệu ngày càng chuyên sâu bám sát với chương trình đào tạo của nhà trường. Tính đến tháng 12 năm 2015, số lượng tài liệu có tại thư viện là 20.500 bản, tương ứng với 11.250 đầu sách. Trong đó, giáo trình 9.000 bản; tài liệu tham khảo 4.000 bản; sách tra cứu 1.000 bản; báo tạp chí 1.000 bản; báo cáo, luận văn 3.000 bản, và các loại CD - Room tài liệu điện tử khác cũng được bảo quản tại thư viện.

     Nguồn tài liệu bổ sung vào thư viện luôn được đảm bảo về chất lượng và nội dung. Tài liệu bổ sung bám sát vào nhu cầu và đề xuất của bạn đọc thư viện cũng như cập nhật phù hợp với chương trình đào tạo của nhà trường. Trong 10 năm qua, thư viện đã bổ sung được 20.500 bản sách và từng bước xây dựng và phát triển nguồn tin điện tử. Về công tác phân loại - biên mục, thư viện đã triển khai nghiên cứu, xây dựng và hoàn chỉnh, áp dụng chuẩn nghiệp vụ quốc tế, chuẩn Marc21, bảng phân loại Dewey DDC trong công tác xử lý tài liệu.

     Bên cạnh đó, trao đổi tài nguyên là một hoạt động quan trọng trong công tác bổ sung tài liệu nhằm tăng cường nguồn lực thông tin từ các tổ chức, cá nhân. Hoạt động trao đổi tài liệu của Thư viện trong thời gian qua chủ yếu là hoạt động nhận tài liệu dưới hình thức tặng biếu của Hội văn hóa văn nghệ dân gian Việt Nam, của các đơn vị bạn trên địa bàn: trường Đại học Duy Tân, trường Cao đẳng Việt - Hàn, của các lãnh đạo và giảng viên viên chức người lao động trong nhà trường. Hàng ngàn cuốn sách và báo tạp chí nhận tặng biếu trong thời gian qua đã giúp Thư viện phát triển đa dạng thêm nguồn thông tin đáp ứng nhu cầu của bạn đọc.

 

      Công tác phát triển các dịch vụ cung cấp thông tin và phục vụ người dùng tin

      - Phục vụ người dùng tin

      Đặc điểm nổi bật trong thời gian 10 năm qua đối với hệ thống phục vụ bạn đọc là phương thức phục vụ luôn được cải tiến, mở rộng và nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ từ truyền thống đến hiện đại. Theo thống kê, số lượt bạn đọc đến phòng đọc tăng theo sự phát triển của thư viện, trung bình mỗi năm thư viện phục vụ trên 10.000 lượt bạn đọc. Thư viện luôn linh hoạt phục vụ căn cứ theo số lượng tài liệu, giá trị lưu thông của tài liệu để đưa cho bạn đọc có một thời gian mượn phù hợp thỏa mãn nhu cầu bạn đọc đồng thời phù hợp với nội quy của thư viện.

23409483123 7895587d24 k

     - Các hoạt động dịch vụ thông tin

     Với hình thức phục vụ thông tin có chọn lọc, thư viện đã cung cấp được nhiều thông tin chất lượng cho các đề tài, các chương trình nghiên cứu khoa học của giảng viên, viên chức và sinh viên tại Cơ sở trường.

     Công tác phục vụ bạn đọc đang được cải tiến mạnh mẽ nhờ áp dụng công nghệ tin học trong cả dịch vụ đọc và mượn.

     Thực hiện các khẩu hiệu "Tất cả vì bạn đọc", “Thư viện thân thiện", “Sách đi tìm người" cán bộ thủ thư không quản ngại làm thêm giờ buổi trưa để tăng thời lượng phục vụ bạn đọc.

    Sản phẩm phổ biến được duy trì nhiều năm nay là Cơ sở dữ liệu thư mục, hiện thư viện có CSDL thư mục sách, đề tài, CSDL bài trích. Để tăng cường thêm nguồn lực thông tin, thư viện đã tìm kiếm, hợp tác với Thư viện trường tại Hà Nội để giới thiệu các nguồn tin điện tử.

     Từ năm 2012, Thư viện đã xây dựng một số sản phẩm thông tin tư liệu như thông báo sách mới, thư mục tài liệu, tóm tắt tài liệu... Bên cạnh đó, hàng năm thư viện liên tục tổ chức các chương trình, triển lãm, giới thiệu sách mới, nói chuyện chuyên đề nhằm mang sách đến với bạn đọc, kích thích nhu cầu thông tin đối với bạn đọc, nâng cao hiệu quả của thư viện.

26945122465 d190bae6ab k

      Định hướng phát triển của Thư viện

     Đổi mới về tổ chức và phương thức hoạt động trong thư viện là một biện pháp chủ yếu để nâng cao chất lượng đào tạo; Thư viện Quảng Nam đã và đang đặt ra những giải pháp cho sự phát triển của mình.

     - Tiếp tục đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu thông tin của đội ngũ giảng viên, sinh viên. Mọi hoạt động của thư viện luôn gắn liền với nội dung và mục tiêu chương trình đào tạo của nhà trường. Thư viện tiếp tục tạo ra các không gian cho việc đọc sách, tự học, truy cập internet, học nhóm. Tiếp tục duy trì các hoạt động triển lãm giới thiệu sách theo chủ đề góp phần nảy sinh nhu cầu nghiên cứu học tập của giảng viên và sinh viên.

     - Xây dựng bổ sung vốn tài liệu thư viện đảm bảo về chất lượng phong phú về chủng loại đáp ứng đủ yêu cầu các chuyên ngành đang đào tạo tại trường và các chuyên ngành mới trong tương lai. Đa dạng hóa các nguồn tin, các kênh thu thập tài liệu, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thông tin có giá trị thiết thực phục vụ cho việc giảng dạy, nghiên cứu, học tập của sinh viên. Thư viện thiết lập mối liên hệ với phòng, ban, tổ bộ môn cập nhật thông tin về những ngành học làm cơ sở cho công tác bổ sung.

     - Nâng cao chất lượng phục vụ của thư viện. Hoạt động phục vụ gắn liền với nhu cầu của bạn đọc, đa dạng về phương thức, linh hoạt về thời thời gian để bạn đọc có cơ hội tiếp cận tài liệu một cách nhanh chóng, hiệu quả cao nhất.

    - Ðầu tư trang thiết bị và phát triển cơ sở hạ tầng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin theo định hướng phát triển thư viện điện tử, từ đó liên kết mạng thư viện cùng với các thư viện trong nội bộ nhà trường và thư viện các trường đại học lân cận. Thực hiện tin học hóa và các hoạt động thư viện tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát và nhất quán thông tin, tăng số lượng máy tính, bổ sung thêm tài liệu nghe nhìn về các lĩnh vực đào tạo, thu hút bạn đọc bằng tiện ích mà công nghệ thông tin đem lại.

     - Đánh giá nhu cầu sử dụng thông tin của người dùng tin. Thư viện cần định kì điều tra bằng phiếu để đánh giá, phân loại nhu cầu của bạn đọc để đảm bảo cung cấp thông tin một cách đầy đủ, chính xác, đúng đối tượng, từ đó lên kế hoạch bổ sung tài liệu phù hợp với nhu cầu thông tin của người dùng tin.

     Có thể nói, nâng cao chất lượng và đổi mới phương thức hoạt động thư viện trường Đại học Nội vụ Hà Nội nói chung và Phân hiệu Quảng Nam nói riêng là một quá trình lâu dài, phức tạp và đồng bộ. Tuy nhiên, với sự quan tâm của các cơ quan có thẩm quyền, Ban giám hiệu nhà trường, Ban Giám đốc cơ sở, hoạt động thư viện tại Phân hiệu sẽ phát triển và có năng lực hội nhập với các thư viện trường đại học lớn trên địa bàn, các thư viện lớn trong nước và trên thế giới.


Chụp hình ngoại cảnh giá rẻ tại Quảng nam Đà nẵng
Chụp hình ngoại cảnh giá rẻ tại tam kỳ
Western Ford Đà lạt - Lâm Đồng
Xe ô tô cũ đã qua sữ dụng bảo hành 1 năm - tại Ford Đà lạt - Lâm Đồng
Tạo con dấu online
ECOSPORT 1.5L AT TITANIUM
Ford Bảo Lộc